118 câu trắc nghiệm

Embed Size (px)

Text of 118 câu trắc nghiệm

  • Nguy?n ??c M?nh THPT&BC C?m Kh

    --------------------------118 bi t?p tr?c nghi?m v?t l luyn thi ??i h?c-------------------------

    PH?N I: SNG C? H?C-M H?C

    Cu 1: ??t ng??i quan st th?y m?t cnh hoa trn h? n??c nh ln 10 l?n trong kho?ng th?i gian 36s. Kho?ngcch gi?a hai ??nh sng k? ti?p l 12m. Tnh v?n t?c truy?n sng trn m?t h?.

    A. 3m/s B. 3,32m/s C. 3,76m/s D. 6,0m/s E. 6,66m/s

    Cu 2: Ng??i ta gy m?t ch?n ??ng ????u O m?t dy cao su c?ng th?ng lm t?o nn m?t dao ??ng theo ph??ngvung gc v?i v? tr bnh th??ng c?a dy, v?i bin ?? 3cm v chu k? 1,8s. sau 3 giy chuy?n ??ng truy?n ???c15m d?c theo dy. Tm b??c sng c?a sng t?o thnh truy?n trn dy.

    A. 9m B. 6,4m C. 4,5m D. 3,2m E. 2,77m

    Cu 3: Vi?t ph??ng trnh sng t?i m?t ???m M cch O m?t kho?ng 2,5m. Ch?n g?c th?i gian lc ??u O b?t ??udao ??ng theo chi?u d??ng t? v? tr cn b?ng.

    A. cmtuM )245sin(3 pp += B. cmtuM )24

    5sin(3 pp -= C. cmtuM )347sin(3 pp +=

    D. cmtuM )95

    910sin(3 pp -= E. cmtuM )9

    59

    10sin(3 pp +=

    Cu 4: ??t ng??i p tai vo ??ng s?t nghe ti?ng ba g cch ? 1000m. Sau 2,83s ng??i ?y nghe ti?ng batruy?n qua khng kh. So snh b??c sng c?a m trong thp c?a ???ng s?t v trong khng kh. A. ?Thep??kk = 5,05 B. ?Thep??kk = 5,68 C. ?Thep??kk = 7,58 D. ?Thep??kk = 10,1 E. ?Thep??kk = 15,15

    Cu 5: Ng??i ta kh?o st hi?n t??ng giao thoa sng trn m?t n??c t?o thnh do hai ngu?n k?t h?p A v B dao??ng v?i t?n s? 15 Hz. Ng??i ta th?y sng c bin ?? c?c ??i th? nh?t k? t?????ng trung tr?c c?a AB t?i nh?ng???m M c hi?u kho?ng cch ??n A v B b?ng 2cm. Tnh v?n t?c truy?n sng trn m?t n??c.

    A. 45cm/s B. 30cm/s C. 26cm/s D. 15cm/s E. 13cm/s

    Cu 6: Trong m?t th nghi?m giao thoa trn m?t n??c, hai ngu?n k?t h?p S1 v S2 dao ??ng v?i t?n s? f= 15Hz.??n t?c truy?n sg trn m?t n??c l 30m/s. T?i m?t th?i ???m no sau ?y dao ??ng s? c bin ?? c?c ??i (d1 vd2 l?n l??t l kho?ng cch t?????m ?ang xt ??n S1 v S2):

    A. M(d1 = 25cm v d2 =20cm) B. N(d1 = 24cm v d2 =21cm) C. O(d1 = 25cm v d2 =21cm) D. P(d1 = 26cm v d2 =27cm) E. Q(d1 = 25cm v d2 =32cm)

    Cu 7: ??t dy AB di 1,80m c?ng th?ng n?m ngang, ??u B c????nh, ??u A g?n vo m?t b?n rung t?n s? 100Hz.Khi b?n rung ho?t ??ng, ng??i ta th?y trn dy c sng d?ng g?m 6 b sng, v?i A xem nh? m?t nt. Tnh b??csng v v?n t?c truy?n sng trn dy AB.

    A. ? = 0,30m; v = 30m/s B. ? = 0,30m; v = 60m/s C. ? = 0,60m; v = 60m/s D. ? = 0,60m; v = 120m/s E. ? = 1,20m; v = 120m/s

    Cu 8: Ng??i ta lm th nghi?m v? sng d?ng m trong m?t ci ?ng di 0,825m ch?a ??y khng kh ? p su?tth??ng. Trong 3 tr??ng h?p: (1) ?ng b?t kn m?t ??u; (2) ?ng b?t kn hai ??u; v ?ng ?? h? hai ??u; Tr??ng h?pno sng d?ng m c t?n s? th?p nh?t; t?n s???y b?ng bao nhiu? Cho bi?t v?n t?c truy?n m trong khng kh l330m/s. A. Tr??ng h?p (1), f = 75Hz. B. Tr??ng h?p (2), f = 100Hz. C. Tr??ng h?p (3), f = 125Hz. D. Tr??ng h?p (1), f = 100Hz. C. Tr??ng h?p (2), f = 75Hz.

    Cu 9: Ph??ng trnh c?a m?t sng truy?n trn m?t s?i dy l: u = u0cos(kx - ?) Vo m?i lc t, gia t?c theo th?i gian t?i m?t ???m c?a dy s? l:

  • Nguy?n ??c M?nh THPT&BC C?m Kh

    --------------------------118 bi t?p tr?c nghi?m v?t l luyn thi ??i h?c-------------------------

    A. a = - ?2u0cos(kx - ?t) B. a = ?2u0cos(kx - ?t) C. a = - ?2u0sin(kx - ?t) D. a = ?2u0sin(kx - ?t) E. a = - ?2u0[cos(kx - ?t) + sin(kx -?t)]

    Cu 10: Khi bin ?? c?a sng t?ng g?p ?i, n?ng l??ng do sng truy?n t?ng bao nhiu l?n. A. Gi?m 1/4 B. Gi?m 1/2 C. Khng Thay ??i D. T?ng 2 l?n C. T?ng 4 l?n

    Cu 11: Dng nguyn l ch?ng ch?t ?? tm bin ?? t?ng h?p c?a hai sng: u1 = u0sin(kx - ?t) v u2 = u0sin(kx - ?t + ?)

    A. A = 2u0 B. A = u0/2 C. A = u0?? D. A = 2u0cos(?/2) E. A = u0cos(?)

    Cu 12: Sng d?ng trn m?t s?i dy do s? ch?ng ch?t c?a hai sng truy?n theo chi?u ng??c nhau: u1 = u0sin(kx - ?t) v u2 = u0sin(kx + ?t) Bi?u th?c no sau ?y bi?u th? sng d?ng trn dy ?y: A. u = u0sin(kx).cos(?t) B. u = 2u0cos(kx).sin(?t) C. u = 2u0sin(kx).cos(?t) D. u = u0sin[(kx - ?t) + (kx + ?t)] E. u = 2u0sin(kx - ?t)

    Cu 13: Hi?u pha c?a 2 sng gi?ng nhau ph?i b?ng bao nhiu ?? khi giao thoa sng hon ton tri?t tiu. A. 0 B. ?/4 C. ?/2 D. ? E. 2?

    Cu 14: Hai ng??i ??ng cch nhau 4m v quay m?t s?i dy n?m gi?a h?. H?i b??c sng l?n nh?t c?a sng??ng m hai ng??i c th? t?o nn l bao nhiu? A. 16m B. 8m C. 4m D. 2m E. 1m

    Cu 15: Ng??i ta nm m?t hn ? xu?ng m?t ci ao, t?o thnh sng hai chi?u trn m?t n??c d?ng hnh trn.??u t?ng n?ng l??ng m?i giy c?a sng ny l 1W, tnh c??ng ?? c?a sng t?i m?t n?i cch ch? hn ? r?i 2m. A. 0,08 W/m B. 1 W/m C. 10 W/m D. 0,02W/m2 E. 33,50W/m2

    Cu 16: Tm v?n t?c sng m bi?u th? b?i ph??ng trnh: u = 28cos(20x - 2000t) A. 334m/s B. 331m/s C. 314m/s D. 100m/s E. 50m/s

    Cu 17: ??t dy ?n c chi?u di L ???c gi? c????nh ? hai ??u. H?i m do dy pht ra c b??c sng di b?ngbao nhiu? A. L/4 B. L/2 C. L D. 2L E. 4L

    Cu 18: Hai b??c sng c?ng h??ng l?n nh?t c?a m?t ?ng c chi?u di L, m?t ??u h?, v ??u kia kn l baonhiu? A. 4L, 4L/3 B. 2L, L C. L, L/2 D. 4L, 2L E. L/2, L/4

    Cu 19: Hai b??c sng c?ng h??ng l?n nh?t c?a m?t ?ng chi?u di L, hai ??u h? l bao nhiu? A. 4L, 4L/3 B. 2L, L C. L, L/2 D. 4L, 2L E. L/2, L/4

    Cu 20: Cho 2 ngu?n pht sng m cng bin ??, cng pha v cng chu k?, f = 440Hz, ??t cch nhau 1m. H?i??t ng??i ph?i ??ng ???u ?? khng nghe th?y m (bin ?? sng giao thoa hon ton tri?t tiu). Cho v?n t?c??a m trong khng kh b?ng 352m/s. A. 0,3m k? t? ngu?n bn tri. B. 0,3m k? t? ngu?n bn ph?i. C. 0,3m k? t? 1 trong hai ngu?n D. Ngay chnh gi?a, cch m?i ngu?n 0,5m E. Khng c ???m no gi?a hai ngu?n t?i ? bin ?? sng giao thoa hon ton tri?t tiu.

    ?p n: 1A,2A,3D,4E,5B,6C,7C,8D,9A,10E,11D,12C,13D,14B,15A,16C,17D,18A,19B,20C

    PH?N II: DAO ??NG ???U HA

    Cu 1: ??t ch?t ???m kh?i l??ng m=0,01 kg treo ????u m?t l xo c ?? c?ng k=4(N/m), dao ??ng ???u haquanh v? tr cn b?ng. Tnh chu k? dao ??ng. A. 0,624s B. 0,314s C. 0,196s D. 0,157s E. 0,098s

  • Nguy?n ??c M?nh THPT&BC C?m Kh

    --------------------------118 bi t?p tr?c nghi?m v?t l luyn thi ??i h?c-------------------------

    Cu 2: ??t con l?c l xo c ?? di l = 120 cm. Ng??i ta thay ??i ?? di c?a n sao cho chu k? dao ??ng m?i ch???ng 90% chu k? dao ??ng ban ??u. Tnh ?? di l' m?i. A. 148,148cm B. 133,33cm C. 108cm D. 97,2cm E. 74,07cm

    Cu 3: ??t ch?t ???m c kh?i l??ng m = 10g dao ??ng ???u ha trn ???n th?ng di 4cm, t?n s? 5Hz. Lc t = 0,ch?t ???m ? v? tr cn b?ng v b?t ??u ?i theo h??ng d??ng c?a qu????o. Tm bi?u th?c t?a ?? c?a v?t theo th?igian. A. x = 2sin10?t cm B. x = 2sin (10?t + ?) cm C. x = 2sin (10?t + ?/2) cm D. x = 4sin (10?t + ?) cm E. x = 4sin(5?t + ?/2 ) cm

    Cu 4: Cho m?t qu? c?u kh?i l??ng M = 1kg g?n vo ??u m?t l xo c ?? c?ng k = 100N/m. H? n?m ngang theotr?c Ox, kh?i l??ng l xo v ma st khng ?ng k?. Ko qu? c?u ra kh?i v? tr cn b?ng m?t kho?ng x0 = 0,1cm r?ith? cho chuy?n ??ng v?i v?n t?c ban ??u v0 = -2,4m/s. Tm bin ?? dao ??ng c?a qu? c?u:A. 0,10m B. 0,13m C. 0,20m D. 0,26m E.0,39m.

    Cu 5: ??t con l?c l xo g?m m?t kh?i c?u nh? g?n vo ??u m?t l xo, dao ??ng ???u ha v?i bin ?? 3 cm d?ctheo tr?c Ox, v?i chu k? 0,5s. Vo th?i ???m t=0, kh?i c?u ?i qua v? tr cn b?ng. H?i kh?i c?u c ly ?? x =+1,5cmvo th?i ???m no? A. t = 0,042s B. t = 0,176s C. t = 0,542s D. t = A v B ??u ?ng E. A v C ??u ?ng

    Cu 6: ??t v?t dao ??ng ???u ha c bi?u th?c )4

    sin(2 pp -= tx cm. Tm th?i ???m v?t ?i qua v? tr

    cmx 2-= theo chi?u d??ng.A. t = 2s B. t = 3,5s C. t = 4s D. C? A v B ?ng E. C? A v C ?ng.

    Cu 7: Tnh bin ?? dao ??ng A v pha ? c?a dao ??ng t?ng h?p hai dao ??ng ???u ha cng ph??ng cph??ng trnh: x1 = sin2t v x2 = 2,4cos2t A. A = 2,6; cos? = 0,385 B. A = 2,6; tg? = 0,385 C. A = 2,4; tg? = 2,40 D. A = 2,2; cos? = 0,385 E. A = 1,7; tg? = 2,40

    Cu 8: ??t v?t n?ng treo vo m?t ??u l xo lm cho l xo dn ra 0,8cm. ??u kia treo vo m?t ???m c????nh O. H?dao ??ng ???u ha (t? do) theo ph??ng th?ng ??ng. Cho bi?t g = 10 m/s2 .Tm chu k? giao ??ng c?a h?. A. 1,8s B. 0,80s C. 0,50s D. 0,36s E. 0,18sCu 9: ??t ??u c?a l xo ???c treo vo ???m c????nh O, ??u kia treo m?t qu? n?ng m1 th chu k? dao ??ng l T1= 1,2s. Khi thay qu? n?ng m2 vo th chu k? dao ??ng b?ng T2 = 1,6s. Tnh chu k? dao ??ng khi treo ??ng th?i m1v m2 vo l xo. A. T = 2,8s B. T = 2,4s C. T = 2,0s D. T = 1,8s E. T = 1,4s

    Cu 10: Hai l xo R1, R2, c cng ?? di. M?t v?t n?ng M kh?i l??ng m = 200g khi treo vo l xo R1 th dao ??ng??i chu k? T1 = 0,3s, khi treo vo l xo R2 th dao ??ng v?i chu k? T2 = 0,4s. N?i hai l xo ? v?i nhau thnh m?tl xo di g?p ?i r?i treo v?t n?ng M vo th M s? giao ??ng v?i chu k? bao nhiu? A. T = 0,7s B. T = 0,6s C. T = 0,5s D. T = 0,35s E. T = 0,1s

    Cu 11: Hai l xo R1, R2, c cng ?? di. M?t v?t n?ng M kh?i l??ng m = 200g khi treo vo l xo R1 th dao ??ng??i chu k? T1 = 0,3s, khi treo vo l xo R2 th dao ??ng v?i chu k? T2 = 0,4s. N?i hai l xo v?i nhau c? hai ??u ?????c m?t l xo cng ?? di, r?i treo v?t n?ng M vo th chu k? dao ??ng c?a v?t b?ng bao nhiu? A. T = 0,12s B. T = 0,24s C. T = 0,36s D. T = 0,48s E. T = 0,60s

    Cu 12: Trong giao ??ng ???u ha c?a m?t v?t quanh v? tr cn b?ng pht bi?u no sau ?y ?NG ??i v?i l?c?n h?i tc d?ng ln v?t? A. C gi tr? khng ??i. B. B?ng s???o kho?ng cch t? v?t t?i v? tr cn b?ng. C. T? l? v?i kho?ng cch t? v?t ??n v? tr cn b?ng v h??ng ra xa v? tr ?y. D. T? l? ngh?ch v?i kho?ng cch t? v?t ??n v? tr cn b?ng v h??ng ra xa v? tr ?y. E. T? l? v?i kho?ng cch t? v?t ??n v? tr cn b?ng v h??ng v? pha v? tr ?y.

  • Nguy?n ??c M?nh THPT&BC C?m Kh

    --------------------------118 bi t?p tr?c nghi?m v?t l luyn thi ??i h?c-------------------------

    Cu 13: Hm no sau ?y bi?u th?????ng bi?u di?n th? n?ng trong dao ??ng ???u ha ??n gi?n? A. U = C B. U = x + C